เผยแพร่เมื่อ : อังคาร 14 มกราคม 2568 โดย นคร คำกิติ จำนวนผู้เข้าชม 62 คน
ระหว่างวันที่ 6 - 10 ม.ค. 68 บุคลากรหลักสูตรธุรกิจอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พื้นที่เชียงใหม่ และตาก นำโดยรองศาสตราจารย์ ดร.อัจฉรา ดลวิทยาคุณ รองคณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร พร้อมด้วยคณาจารย์ประจำหลักสูตร ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ดลพร ว่องไวเวช อาจารย์ ดร.ณัฎวลิณคล เศรษฐปราโมทย์ อาจารย์สุภัตรา สิริสถิรสุนทร ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุรีวรรณ ราชสม และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จรรยวรรธน์ ตัณฑ์เจริญรัตน์ วุฒิจำนงค์ เข้าร่วมอบรมโครงการ " 1 หมู่บ้าน 1 เชฟอาหารไทย : One Family One Soft Power: OFOS" ณ สถาบันอาหาร (สอห.) กรุงเทพมหานคร
โครงการ 1 หมู่บ้าน 1 เชฟอาหารไทย เป็นโครงการภายใต้นโยบายการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติด้านอาหาร และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแนวทางการขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ด้านอาหารไทย โดยมีนายชุมพล แจ้งไพร (เชฟชุมพล) ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมซอฟต์พาวเวอร์ด้านอาหาร ภายใต้คณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ในการดำเนินการขับเคลื่อนและเป็นวิทยากรการถ่ายทอดความรู้ และเชฟผู้เชียวชาญ การบ่มเพาะบุคลากรมหาวิทยาลัยที่ได้รับการคัดเลือกจากทั่วประเทศ เสริมสร้างทักษะที่จำเป็นในการเป็นครูผู้สอน (Train the Trainer) และเทคนิควิธีการในการประกอบอาหาร ที่สามารถนำมาใช้ในการเรียนการสอนในรายวิชา แบ่งเป็นจำนวน 4 รุ่น พร้อมทั้งเพื่อเป็นพี่เลี้ยงและฝึกอบรมการเป็นเชฟอาหารไทยให้กับผู้ประกอบการด้านอาหาร เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนนโยบายซอฟท์พาวเวอร์ของรัฐบาลอย่างเป็นรูปธรรม โดยมุ่งเป้าไปที่อุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในซอฟท์พาวเวอร์ที่มีพลังและจะเป็นฟันเฟืองใหม่ที่จะสร้างรายได้เข้าประเทศ โดยกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จะฝึกอบรบให้กับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการฯ ผ่านทาง online และ on site ระยะแรกจำนวน 10,000 คน ซึ่งคาดว่าจะสามารถผลิตเชฟอาหารไทยมืออาชีพ ระหว่างปี 2567 – 2570 ได้กว่า 75,086 คน และคาดว่าร้อยละ 50 ของผู้ที่เข้าร่วมอบรมจะมีงานทำ และสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจไทยได้
ขอบคุณรูปจาก คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร ตาก / ผศ.สุรีวรรณ ราชสม